Blog

Bản Đồ Hành Chính Đất Nước Hungary (Hungary Map) phóng to mới năm 2023

I. Giới thiệu đất nước Hungary

Vị trí địa lýNằm ở trung tâm châu Âu, giáp Áo, Xlô-va-ki-a, U-crai-na, Ru-ma-ni, Séc-bi-a, Crô-a-ti-a, Xlô-ven-ni-a. Có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ con đường bộ giữa Tây Âu và bán đảo Ban-căng, giữa U-crai-na và Địa Trung Hải. Tọa độ: 47o00 vĩ bắc, 20o00 kinh đông.

Diện tích: 93.030 km2

Thủ đô: Bu-đa-pét (Budapest)

Lịch sử: Trong nhiều thế kỷ, Hung-ga-ri là một bộ phận trong đế chế Áo – Hung. Năm 1918, ở Hung-ga-ri diễn ra cuộc cách mạng dân chủ tư sản, lật đổ ách thống trị của chế độ quân chủ Háp-xơ-buốc, chấm dứt sự đô hộ gần 400 năm của đế chế Áo, trở thành một nước cộng hòa. Năm 1940, chính quyền Hoócti tham gia hiệp ước Đức – Italia – Hung và trở thành đồng minh với trục phát-xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày 4/4/1945, Hunggari được hoàn toàn giải phóng khỏi ách phát-xít. Hiến pháp năm 1949 tuyên bố thành lập nước Cộng hòa nhân dân Hung-ga-ri. Ngày 10/8/1989, Quốc hội Hung-ga-ri thông qua điều khoản bổ sung hiến pháp, đổi tên nước thành Cộng hòa Hung-ga-ri. Năm 1999, Hung-ga-ri gia nhập khối NATO.

Quốc khánh: 20/8.

Khí hậu: Ôn hòa; lạnh, nhiều mây, ẩm về mùa đông; ấm về mùa hè. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -2 đến 4oC, tháng 7: 20 – 22oC. Lượng mưa trung bình: 450 – 900 mm.

Địa hình: Hầu hết là bằng phẳng; đồi và núi tập trung ở vùng gần biên giới với Xlô-va-ki-a.

Tài nguyên thiên nhiên: Bô-xit, than đá, khí tự nhiên, đất đai màu mỡ.

Dân số: 9.976.062 người (7/2011)

Các dân tộc: Người Hung-ga-ri (89,9%), Di-gan (4%), Đức (2,6%), Séc (2%), Xlô-vác (0,8%); Ru-ma-ni (0,7%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Hung-ga-ri.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (67,5%); giáo phái Can-vanh (20%); giáo phái Phúc âm Lu-thơ (5%); các tôn giáo khác (7,5%).

Kinh tế: Hung-ga-ri là nước phát triển trung bình, phụ thuộc nhiều vào ngoại thương. Sau khi thay đổi thể chế chính trị, Hung-ga-ri đã tiến hành chuyển đổi kinh tế, tư nhân hóa, phát triển kinh tế thị trường, chủ yếu bằng cách bán các nhà máy, xí nghiệp cho các công ty đa quốc gia. Hung-ga-ri đã thu hút một lượng rất lớn ngoại tệ phát triển kinh tế. Tính đến cuối năm 2000, 86% GDP do khối tư nhân sản xuất ra. Hiện nay, các công ty đa quốc gia đóng góp khoảng 80% giá trị xuất khẩu của Hung-ga-ri.

Sản phẩm công nghiệp: Nguyên liệu, thiết bị máy móc, vật liệu xây dựng, thực phẩm, dệt, hóa chất (đặc biệt là thuốc chữa bệnh), phương tiện giao thông, v.v..

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, cọ, hạt hướng dương, khoai tây, củ cải đường, gia súc, chim nuôi, sản phẩm từ sữa.

Đơn vị tiền tệ: Forint (Ft); 1 Ft – 100 filler

Văn hóa: Thủ đô Bu-đa-pét của Hung-ga-ri được xem là một trong những thủ đô đẹp nhất thế giới với lối kiến trúc cổ kính. Hung-ga-ri cũng là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hồ Ba-la-ton là một trong những hồ lớn nhất Châu Âu và còn được gọi là biển Hung-ga-ri. Thành phố Pécs nằm ở phía Nam Hung-ga-ri là thành phố tập trung nhiều trường đại học, có nhiều lễ hội có từ thời trung cổ và đặc biệt là có nhiều di tích văn hóa mang phong cách Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Hung-ga-ri cũng là đất nước đã sản sinh ra nhiều tài năng. Sándor Petõfi (1923 – 1849) là nhà thơ của cuộc cách mạng 1848. Franz Lizst (1811 – 1886) là nghệ sĩ piano và là nhà soạn nhạc cổ điển thiên tài. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Hungarian Rhapsodies.

Nhà văn Hung-ga-ri nổi tiếng nhất trong thời hiện đại là Imre Kertész. Ông sinh năm 1929 và đã từng là một trong những người sống sót trong trại tập trung Holocaust. Ông được giải Nobel văn học năm 2002.

Giáo dục: Giáo dục miễn phí và bắt buộc đối với mọi trẻ em trong 10 năm và hầu hết học sinh đều vào học các trường trung học kỹ thuật hoặc chuẩn bị cho những khóa học cao hơn. Đội ngũ giáo viên được đào tạo rất tốt và sinh viên được tiếp thu một nền giáo dục vững chắc. Ngoại ngữ được dạy từ bậc tiểu học. Sau khi hoàn thành bậc trung học, có thể tiếp tục vào học ở các trường đại học hoặc kỹ thuật qua một kỳ thi tuyển. Sinh viên được nhận một khoản học bổng.

Các thành phố lớn: Debrecen, Miskolc, Szeged, Pécs…

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế BIS, EBRD, ECE, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Hội mùa xuân ở Buđapét, hồ Balatông, khu nghỉ mát ở Balatông. Những di tích của thời kỳ đế quốc La Mã và Áo – Hung ở Buđapét, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 3/2/1950

II. Bản đồ hành chính nước Hungary khổ lớn mới năm 2023

 

III. Thủ đô của Hungary

Budapest là thủ đô và thành phố đông dân nhất của Hungary, và một trong những thành phố lớn nhất trong Liên minh Châu Âu. Với dân số ước tính năm 2016 là 1.752.704 phân bố trên một diện tích khoảng 525 kilômét vuông, Budapest cũng là một trong những thành phố lớn có mật độ dân số cao nhất tại EU. Wikipedia
Thành lập: 17 tháng 11, 1873
Dân số: 1,756 triệu (2016) Liên Hợp Quốc
Mã vùng: 1
Dân số đô thị: 3.011.598
Thị trưởng: Gergely Karácsony
Thời tiết: 23°C, Gió Hướng Tây Bắc với 5 km/h, 70% Độ ẩm
Thủ đô Budapest (hunggary)
Thủ đô Budapest (hunggary)

Xin lưu ý rằng tất cả thông tin trình bày trong bài viết này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm wikipedia.org và một số tờ báo khác. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để xác minh tất cả thông tin, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo rằng mọi thứ được đề cập là chính xác và đã được xác minh 100%. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng khi tham khảo bài viết này hoặc sử dụng nó như một nguồn trong nghiên cứu hoặc báo cáo của riêng bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button